Tham vấn Dự thảo Nghị định Hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng. (30-03-2019 16:06:31)

Ngày 27.3, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ và Cơ quan phát triển liên hợp quốc (UNDP) đã tổ chức hội thảo tham vấn Dự thảo Nghị định Hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng.

Hội thảo là hoạt động nằm trong khuôn Dự án “Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng trong ASEAN”, do Quỹ Thịnh vượng Vương quốc Anh tài trợ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho biết, Luật Phòng, chống tham nhũng có nhiều điểm mới như mở rộng phạm vi điều chỉnh ra khu vực ngoài nước; đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng; xung đột lợi ích và kiểm soát xung đột lợi ích… Để triển khai có hiệu quả, Luật đã giao cho Chính phủ quy định chi tiết 15 điều, khoản cụ thể. Phát biểu tại hội thảo, Phó trưởng Đại diện thường trú UNDP, Akiko Fujii cho rằng, tham nhũng là một trong những cản trở lớn nhất trong quá trình tiến tới đạt được Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030. Mặc dù nhiều nước đã rất nỗ lực, ước tính hàng năm có khoảng 3,6 nghìn tỷ đô la bị thất thoát do tham nhũng. Đã đến lúc cần có những hành động quyết liệt hơn. Đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng chống tham nhũng Phó trưởng Đại diện thường trú UNDP, Akiko Fujii khẳng định, Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Phòng chống tham nhũng của LHQ năm 2009; sửa đổi Bộ luật hình sự năm 2017 bao gồm những thay đổi lớn trong chính sách xử lý hình sự đối với các tội phạm về tham nhũng; và thông qua Luật Phòng chống tham nhũng mới vào năm 2018. Đặc biệt, một trong những điểm mới trong Luật là việc mở rộng phạm vi phòng chống tham nhũng ra khu vực tư nhân. Tất cả những nỗ lực này thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện Mục tiêu 16 của Chương trình nghị sự 2030 vì Mục tiêu Phát triển bền vững, trong đó ‘Giảm đáng kể tham nhũng và hối lộ dưới mọi hình thức’ là một trong những chỉ số chính.

Tại hội thảo các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề trong đó có các nội dung liên quan đến các quy định về biện pháp phòng ngừa bắt buộc áp dụng đối với các tổ chức tín dụng, công ty đại chúng, tổ chức xã hội do Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ hoặc chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định thành lập; trách nhiệm giải trình, đánh giá công tác phòng chống tham nhũng, thực hiện quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan tổ chức.

Nguồn bài viết: Nguồn Thanh tra Chính phủ