Di tích lịch sử Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ  (02-03-2019 10:53:38)

Di tích lịch sử Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ với diện tích gần 9ha, thuộc ấp Phương Quới B, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, cách TP. Cần Thơ 44km và cách TP. Vị Thanh 24km theo Quốc lộ 61.

Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ được xây dựng vào đầu tháng 2 năm 1972, tại nền nhà bà Bái, một địa chủ xưa, nên mọi người quen gọi là “Căn cứ Bà Bái”. Khu căn cứ gồm căn nhà nhỏ là nơi làm việc của ban thường vụ, văn phòng, hội trường, nhà thường trực, nhà ở cho cán bộ nữ, nhà khách, nhà mã thám, nhà ăn... Nơi đây đã ghi dấu quãng thời gian lịch sử của Tỉnh ủy Cần Thơ trong việc triển khai các nghị quyết quan trọng để đánh bại kế hoạch “bình định nông thôn” và sự tấn công của 75 lượt tiểu đoàn địch, tiến lên giải phóng tỉnh Cần Thơ, góp phần làm nên chiến thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày nay, sau khi chia tách từ tỉnh Cần Thơ cũ, khu di tích hiện đang tọa lạc trên địa phần tỉnh Hậu Giang và nơi đây đã trở thành địa chỉ để nhân dân Hậu Giang, TP. Cần Thơ và du khách đến tham quan, tìm hiểu về quá trình đấu tranh chống giặc, bảo vệ quê hương, đất nước của các thế hệ cha anh.

Năm 1990, khu căn cứ được Bộ Văn hóa - Thông tin ra quyết định công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Từ khi xây dựng đến nay, đã nhiều lần được trùng tu, sửa chữa, nới rộng. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhiều hạng mục xuống cấp, đặc biệt là nhà trưng bày.

Thực hiện theo Công văn số 5876/VP.UBND-KGVX ngày 25 tháng 12 năm 2018 về việc quy hoạch Khu Di tích căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ. Và căn cứ ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp ngày 20 tháng 12 năm 2018 về thông qua quy hoạch Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ, khi xây dựng cần giữ nguyên hiện trạng, tránh can thiệp nhiều làm ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt, cần nghiên cứu để xây dựng theo hướng gắn với phát triển du lịch, có thể kêu gọi xã hội hóa.

Ngày 23 tháng 02 năm 2019, Trung tâm Quy hoạch – Kiến trúc tỉnh Hậu Giang đã báo cáo thông qua vị trí và thiết kế Nhà trưng bày Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ cho các đồng chí lãnh đạo của Thành ủy Cần thơ; Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hậu Giang, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang; Giám đốc các Sở, Ban, Ngành: Văn hoá Thể thao và Du lịch, Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh; đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp với những nội dung trọng tâm:

- Mở rộng, quy hoạch khu di tích hiện hữu để xây dựng Ban chỉ huy Trung Đoàn 1.

- Trùng tu và cải tạo các di tích hiện hữu.

- Xây dựng mới nhà trưng bày và cổng vào chính của khu di tích.

Dự kiến đến hết Quý I năm 2019 sẽ trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt thiết kế chi tiết và dự toán để triển khai thực hiện./.

Nguồn bài viết: Trung tâm QH-KT