Tin tức

Ban hành Quy định quản lý xây dựng theo đồ án Quy hoạch chung đô thị Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (27-04-2016 13:50:12)

Ban hành Quy định quản lý xây dựng theo đồ án Quy hoạch chung đô thị Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030

 Ngày 27 tháng 7 năm 2015 Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang ban hành Quyết định số 1023/QĐ-UBND Về việc ban hành Quy định quản lý xây dựng theo đồ án Quy hoạch chung đô thị Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

          - Phạm vi áp dụng:

           Quy định này quy định quản lý Nhà nước về các lĩnh vực: quản lý quy hoạch kiến trúc, đất đai, xây dựng đô thị; sử dụng, khai thác các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhà ở, trật tự đô thị; môi trường, cây xanh, công viên, điện chiếu sáng công cộng và các công trình trong ranh giới đồ án Quy hoạch chung đô thị Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được phê duyệt tại Quyết định số 2035/QĐ-UBND ngày 12 tháng 12 năm 2013 của UBND tỉnh Hậu Giang.

- Đối tượng áp dụng:

Các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư xây dựng (sau đây gọi chung là nhà đầu tư) trong phạm vi giới hạn của đồ án Quy hoạch nêu trên phải thực hiện theo quy định này và các quy định pháp luật liên quan. Các cơ quan quản lý xây dựng và chính quyền địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao hướng dẫn, kiểm tra xây dựng theo đúng quy định này và các quy định của pháp luật có liên quan.

- Phạm vi ranh giới, quy mô diện tích khu vực lập quy hoạch:

Phân vùng quản lý xây dựng theo đồ án quy hoạch được xác định cụ thể như sau:

Phạm vi lập quy hoạch có quy mô diện tích khoảng 360,84ha thuộc thị trấn Kinh Cùng, một phần xã Tân Bình và xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp có tứ cận tiếp giáp như sau:

+ Phía Đông Bắc: giáp kênh Nàng Mau và giáp đất dân;

+ Phía Tây Bắc: giáp kênh xáng Nàng Mau;

+ Phía Tây Nam: giáp kênh Tám Ngàn và giáp đất dân;

+ Phía Đông Nam: giáp đất dân.

Quy mô dân số:

+ Dự báo dân số đến năm 2020: khoảng 12.900 người.

+ Dự báo dân số đến năm 2030: khoảng 25.000 người.

Quy mô diện tích: Tổng diện tích nằm trong ranh giới quy hoạch là 360,84ha và được phân thành các khu chức năng.

Quy định chung về quản lý phát triển không gian đô thị:

* Tổng thể chung toàn đô thị:

Việc phát triển không gian đô thị được định hướng phát triển trên cơ sở là khu đô thị hiện hữu mang tính chất là khu đô thị hành chính tập trung cấp huyện. Khung hệ thống giao thông chính được tổ chức trong khu quy hoạch bao gồm các tuyến đường: Quốc lộ 61, đường Vành Đai lộ giới 24m, đường số 1 lộ giới 31m, đường số 2 lộ giới 24m, đường số 3 lộ giới 24m, đường số 4 lộ giới 24m, đường số 10 lộ giới 24m, đường số 11 lộ giới 24m là hệ thống giao thông mang tính chất đối ngoại phục vụ cho việc phát triển thương mại dịch vụ của đô thị.

Về việc xác định các vùng cảnh quan trong khu quy hoạch bao gồm các vùng sau:

+ Vùng cảnh quan đô thị mật độ cao: nằm hai bên khu trung tâm, đây là vùng được định hướng để phát triển nhà ở cho đô thị với loại hình nhà ở phong phú có thể kết hợp giữa dạng nhà liên kế và nhà chung cư, tầng cao tối đa của khu vực này là 5 tầng. Tuy nhiên để tạo sự thống nhất chung cho từng khu vực trong vùng này thì trong quy hoạch chi tiết cần phải có những quy định cụ thể thống nhất chung về việc xây dựng công trình.

+ Vùng cảnh quan khu trung tâm: là khu vực trung tâm của vùng cảnh quan đô thị mật độ cao, có vị trí trung tâm của khu quy hoạch, dọc theo tuyến đường Quốc lộ 61, đường số 1 và đường số 2, các công trình được bố trí ở đây là các công trình khối lớn như công trình hành chính, dịch vụ thương mại đa chức năng. Tầng cao xây dựng quy định tối đa 5 tầng, do đó để đảm bảo tính thống nhất về công tác xây dựng, tạo vẽ mỹ quan cho đô thị cũng như tạo sự thuận lợi trong công tác quản lý xây dựng thì việc thiết kế đô thị cho khu vực này là cần thiết.

+ Vùng cảnh quan khu ở đô thị mật độ thấp: vùng cảnh quan còn lại với loại hình nhà biệt thự, nhà biệt thự vườn có mật độ xây dựng thấp, tỷ lệ cây xanh tối thiểu 20% diện tích lô đất xây dựng. Vùng cảnh quan này có vai trò tích cực trong việc góp phần tăng mảng xanh của đô thị, tầng cao của vùng này tối đa 3 tầng.

* Các trục không gian chính: trục đường quốc lộ 61 lộ giới 21m, đường Vành Đai lộ giới 24m, đường số 1 lộ giới 31m, đường số 2 lộ giới 24m, đường số 3 lộ giới 24m, đường số 4 lộ giới 24m, đường số 10 lộ giới 24m, đường số 11 lộ giới 24m,… là đường chính để phát triển của đô thị; đồng thời, khi thực hiện các dự án phát triển đô thị dọc theo các trục đường này phải thực hiện đồng bộ và kiến trúc công trình phải mang tính hiện đại nhưng phải phù hợp với bản sắc riêng của khu vực.

          - Những quy định về xây dựng:

1. Đất dân dụng:

a) Đất xây dựng các công trình công cộng:

- Đất xây dựng các công trình hành chính: các trụ sở hành chính cấp huyện được bố trí nằm dọc trên tuyến đường số 5, 9, 10 và 11, nằm cạnh các công trình văn hóa, quảng trường để góp phần xây dựng nên một quần thể hành chính - văn hóa của đô thị. Các công trình hành chính cấp thị trấn cũng được bố trí tại đường số 1, một trong những trục đường đối ngoại chính của đô thị.

- Đất xây dựng các công trình y tế, văn hóa: xây dựng các công trình công cộng phục vụ dân cư đô thị và các khu vực lân cận.

- Đất xây dựng các công trình giáo dục:

Đất công viên văn hóa trung tâm tập trung; công viên, vườn hoa, vui chơi giải trí tại các đơn vị ở: bao gồm các khu công viên trung tâm tập trung và các phần công viên cây xanh phục vụ đơn vị ở bố trí cạnh nhà trẻ mẫu giáo để có thể phục vụ chung cho nhu cầu vui chơi của trẻ tại các trường học và nhu cầu nghỉ ngơi của người dân trong khu quy hoạch. Các công trình trong khu vực này chủ yếu là công trình phục vụ cho việc nghỉ ngơi giải trí như: chòi nghỉ chân, đu quay, đường đi dạo,…

b) Đất ở:

- Đất xây dựng khu dân cư mật độ cao: là đất bố trí cho các dạng nhà liền kề có mặt tiền tiếp giáp các trục đường chính với chức năng ở kết hợp kinh doanh thương mại cho người dân.

- Đất xây dựng khu dân cư mật độ thấp: là đất bố trí cho các dạng nhà vườn, biệt thự có mặt tiền và vị trí xa các khu vực trung tâm.

- Đất dân cư tự cải tạo: là các khu đất nằm trên tuyến đường Quốc lộ 61 và dọc kênh Nhà nước.

2. Đất xây dựng công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật đô thị:

Giao thông đối ngoại thủy, bộ:

- Công trình bến bãi: bến xe kết hợp bãi đậu xe nằm tại vị trí cạnh kênh Tám Ngàn và dọc theo Quốc lộ 61.

- Bến tàu: tại vị trí gần khu vực chợ và bãi hàng hóa, nằm cạnh kênh Nàng Mau, kênh Giữa và kênh Lộ Đá làm nơi lên xuống hàng hóa và người phục vụ cho hoạt động thương mại dịch vụ.

- Trạm cấp điện: nguồn điện được cấp từ lưới trung thế hiện hữu, bố trí 4 trạm điện đáp ứng nhu cầu sử dụng và phụ tải

- Trạm xử lý nước thải được bố trí cạnh kênh Tám Ngàn và đường Vành đai.

Quy định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ban hành.

Nguồn : Phòng Kiến trúc Quy hoạch xây dựng

Nguồn bài viết: Phòng Kiến trúc Quy hoạch xây dựng